KINH NGHIỆM CHỌN MUA CHẢO CHỐNG DÍNH

Chảo chống dính là đồ dùng nhà bếp giúp cho việc nấu nướng của chị em phụ nữ trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn đặc biệt là khi chế biến các món chiên, rán.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ 4 tiêu chí để chọn mua chảo chống dính chị em cần chú ý để có thể chọn được một chiếc chảo chống dính phù hợp với nhu cầu sử dụng, phù hợp với tài chính gia đình mà vẫn đảm bảo được sự an tâm, an toàn cho sức khỏe và bền bỉ khi sử dụng.

I. CHẤT LIỆU SẢN PHẨM

Các sản phẩm chảo chống dính hiện nay được làm từ các kim loại sau, mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Bạn cần nắm rõ những thông tin này để lựa chọn và sử dụng đúng cách để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

1. Chảo chống dính được làm bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm

Đây là dòng chảo phổ biến và có mức giá thành rẻ, khả năng chống dính cao, dễ sử dụng và dễ vệ sinh sau khi sử dụng.

Ưu điểm của chảo chống dính được làm bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm là trọng lượng nhẹ, chảo mỏng nên khả năng truyền nhiệt nhanh, làm nóng thức ăn nhanh, tiết kiệm được thời gian nấu nướng.

Tuy nhiên chảo được làm bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm nên có một số nhược điểm như:

Thường có độ bền thấp, dễ trầy xước, chảo mỏng nên dễ biến dạng, hư hỏng khi bị va đập.

Sử dụng lâu dài hoặc sai cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe vì nếu lớp chống dính bị bong tróc hợp kim nhôm có thể sẽ nhiễm vào thức ăn.

Một số loại không sử dụng được trên bếp từ

2. Chảo đá chống dính

Chảo đá chống dính là loại chảo được làm từ đá tự nhiên kết hợp với lớp chống dính.

Ưu điểm của chảo đá chống dính là chịu nhiệt tốt, nhiệt phân bổ đều giúp thức ăn chín nhanh, chín đều và giữ được độ thơm ngon.

Chảo đá có khả năng kháng khuẩn tốt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chảo đá giúp tiết kiệm dầu mỡ khi chiên rán, xào nấu…

Chảo đá cũng có độ bền cao, lớp chống dính bền bỉ, khó bong tróc.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên chảo đá không được sử dụng phổ biến bởi chảo đá có mức giá thành cao, trọng lượng nặng nên không thuận tiện khi thao tác sử dụng hoặc không phù hợp cho nhu cầu sử dụng với người lớn tuổi.

3. Chảo chống dính inox

Chảo chống dính inox đang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm của dòng inox như:

Bề mặt sáng bóng, đẹp mắt.

Có nhiều kiểu dáng, kích thước phù hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Chảo chống dính inox không phản ứng hóa học với thực phẩm nên an toàn cho sức khỏe người sử dụng ngay cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao.

Dòng chảo này có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp thức ăn chín nhanh, chín đều tiết kiệm thời gian nấu nướng và năng lượng tiêu thụ.

KINH NGHIỆM CHỌN MUA CHẢO CHỐNG DÍNH

Chảo inox thường có 2 loại chính là inox 304 và inox 430. Inox 304 là dòng inox cao cấp, có khả năng chống trầy xước, màu sáng đẹp, bền và an toàn. Còn chảo inox 430 cũng khá bền nhưng màu sắc không đẹp bằng inox 304 và khi sử dụng nếu không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

II. CÔNG NGHỆ LỚP CHỐNG DÍNH

Chất liệu chống dính cũng là điểm bạn cần lưu ý. Lớp chống dính chính là yếu tố quyết định tới độ chất lượng, cũng như độ bền của chảo.

1. Chống dính đá hoa cương:  Độ cứng cao, ít trầy xước, chịu nhiệt tốt, dẫn nhiệt nhanh, phân bổ nhiệt đều. Tuy nhiên giá thành sản phẩm cao.

2. Chống dính men ceramic: Đặc điểm là bền, hạn chế bong tróc, an toàn cho sức khỏe và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng nhưng giá thành khá cao.

3. Chống dính Teflon và Whitford: Đây là dòng chống dính phổ biến trên thị trường với mức giá thành hợp lý, có độ chống dính cao, hạn chế bong tróc, an toàn khi sử dụng. Lưu ý, nếu chảo bị bong tróc lớp chống chính thì cần thay mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

KINH NGHIỆM CHỌN MUA CHẢO CHỐNG DÍNH

III. THIẾT KẾ ĐÁY CHẢO

1. Chảo chống dính đáy đúc liền thân

Là chảo có đáy đúc liền với thân chảo thành một khối nên rất chắc chắn, bắt từ tốt tuy nhiên giá thành của cháo đáy đúc khá cao.

2. Chảo chống dính đáy liền

Chảo chống dính đáy liền thân chảo thường được làm từ inox 304 bền, đẹp, an toàn cho sức khỏe. Đáy chảo thường được làm từ inox 403 gắn liền với thân chảo. Ưu điểm của đáy liền là không kén bếp có thể sử dụng trên bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại…, khả năng truyền nhiệt đều.

KINH NGHIỆM CHỌN MUA CHẢO CHỐNG DÍNH

3. Chảo gắn đáy

Là dòng chảo chống dính có đáy chảo được sản xuất riêng và gắn vào mặt đế của chảo. Chảo gắn đáy thường là chảo nhôm, nhược điểm là do đáy gắn không liền nên thất thoát nhiệt, dẫn đến thời gian nấu lâu hơn các loại chảo khác.

IV. LỰA CHỌN THƯƠNG HIỆU UY TÍN

Ngoài việc chọn lựa theo các tiêu chí về chất liệu, lớp chống dính, thiết kế đáy chảo thì thương hiệu sản phẩm cũng là điều bạn nên chú trọng. Mua chảo của các thương hiệu có uy tín bạn không chỉ cảm thấy an tâm vì độ an toàn, chất lượng của sản phẩm mà bạn sẽ có chế độ bảo hảnh, hậu mãi đáng tin cậy.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *