Tuổi thọ của chảo chống dính thông thường từ 3-6 tháng. Với những dòng chảo chống dính cao cấp thời gian sử dụng lên tới 1-2 năm. Tuy nhiên, độ bền của chảo còn phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng và bảo quản của từng gia đình.
Bài viết dưới dây sẽ chia sẽ kinh nghiệm sử dụng chảo chống dính để chảo có thể tăng tuổi thọ, tiết kiệm được chi phí mua sắm mà vẫn đảm bảo được sử an toàn đối với sức khỏe người sử dụng và hiệu quả đun nấu.
I. TRƯỚC KHI SỬ DỤNG CHẢO CHỐNG DÍNH
Chảo mua mới sẽ có mùi kim loại và mùi của lớp sơn chống dính, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để làm sạch, khử mùi chảo một cách hiệu quả nhé!
Rửa chảo cả trong và ngoài bằng vải mềm và nước nửa chén để lấy bị bụi bẩn bám trên bề mặt. Rắc một lớp mỏng cà phê xay lên bề mặt chảo và hâm nóng chảo. Sau đó rửa lại chảo bằng nước sạch và treo chảo lên giá.
II. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
1. Cho dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp
Một thói quen của nhiều bà nội trợ là làm nóng để chảo khô rồi mới cho dầu ăn vào. Thời quen chính là một trong những nguyên nhân cơ bản của việc chảo chống dính nhanh bị bong tróc lớp chống dính chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.
Khi sử dụng chảo chống dính bạn cần lưu ý lau chảo khô bằng khăn mềm, cho dầu ăn vào chảo rồi mới đặt lên bếp.
Với chảo chống dính bạn bạn nên sử dụng ít dầu mỡ, hạn chế chất béo để tốt cho sức khỏe mà không lo thức ăn bị bám dính.
2. Không đun nấu ở nhiệt độ cao
Tùy vào chất lượng lớp chống dính ở các loại chảo mà chảo có thể đun nấu ở các mức nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ gây hại cho lớp phủ chống dính, khiến lớp phủ chống dính dễ bị bong tróc, hỏng bề mặt chảo. Thêm nữa khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao lớp chống dính sẽ dần phân hủy giải phóng ra các phân từ độc hại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Chính vì thế khi sử dụng chảo chống dính chỉ nên sử dụng với mức nhiệt thấp và trung bình, thông thường dao động dưới 260 độ C là mức nhiệt an toàn để đun nấu vừa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe vừa tốt cho tuổi thọ của chảo.
3. Dùng đũa gỗ, thìa gỗ khi chiên rán, xào nấu
Các dùng cụ bằng kim loại như dao, dĩa, kẹp, muỗng… bằng kim loại là những mối đe dọa đối với chảo chống dính bởi các dụng cụ này rất dễ gây xước, mòn, rách lớp chống dính.
4. Vệ sinh chảo đúng cách
Ngay sau khi sử dụng chảo việc tối kỵ là vệ sinh chảo khi chảo còn nóng. Bởi chảo đang nóng gặp nước lạnh sẽ bị sốc nhiệt dẫn đến bị cong vênh, lớp chống dính có thể co lại dẫn tới việc dễ bị bong tróc. Vì thế bạn hãy chờ chảo thật nguội rồi mới tiến hành vệ sinh chảo nhé.
Khi vệ sinh chảo chỉ cần dùng khăn mềm hoặc bọt biển mềm cùng nước rửa chén thông thường là đã có thể làm sạch chảo. Không dùng cọ sắt, bàn chải hoặc các chất tẩy rửa mạnh sẽ có thể làm ảnh hưởng, hư hại tới lớp chống dính và độ bền của chảo.
5. Không dùng chảo khi lớp chống dính bị trầy xước, bong tróc
Lớp chống dính của chảo bị bong tróc là lúc bạn cần thay một chiếc chảo mới.
Bở giữa bề mặt kim loại của chảo với lớp chống dính có một lớp keo dán. Nếu lớp chống dính bị bong tróc, phồng rộp thì lớp keo này sẽ phân hủy tạo ra những chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chảo chống dính tốt đến từ nhiều thương hiệu với giá cả hợp lý để bạn có thể dễ dàng lựa chọn như: Sunhouse, Kalpen, Goldsun…Đây là những thương hiệu chảo chống dính uy tín, chất lượng đã được chị em nội trợ tin dùng nhiều năm qua.
Chảo Chống Dính Inox 5 lớp Kalpen Lermat an toàn với 3 lớp chống dính Whitford-đây là chất chống dính được FDA Hoa Kỳ chứng nhận là an toàn và thân thiện với môi trường
6. Bảo quản chảo chống dính đúng cách
Chảo chống dính sau khi được vệ sinh sạch nên được treo lên ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên xếp chồng chảo với xoong nồi để tránh trầy xước, móp méo.
Trên đây là những kinh nghiệm sử dụng chảo chống dính giúp chảo được lâu bền và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trong để có một chiếc chảo bền, chất lượng, an toàn là bạn cần mua chảo của một thương hiệu có uy tín và mua ở những địa chỉ đáng tin cậy để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái